ศรีจันทร์

ศรีจันทร์

แบรนด์เครื่องสำอางไทยที่อยู่เคียงข้างคนไทยมามากกว่า 72 ปี

เกี่ยวกับเรา

72 ปีกับประวัติของศรีจันทร์จากอดีตจนถึงปัจจุบัน


ห้างขายยาศรีจันทร์สหโอสถก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2491 เมื่อคุณพงษ์ หาญอุตสาหะ ที่ขณะนั้นดำเนินธุรกิจขายยาได้มีการซื้อสูตรผงหอมจากหมอเหล็ง ศรีจันทร์ และเปลี่ยนชื่อร้านเป็น “ห้างขายยาศรีจันทร์สหโอสถ” โดยมีธุรกิจทางด้านเวชภัณฑ์ เคมีภัณฑ์ และเครื่องสำอางเป็นหลัก

จนเวลาต่อมาในปี พ.ศ. 2531 ได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น “บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด” และเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในยุคนั้น โดยมีผงหอมศรีจันทร์ หรือแป้งพอกหน้าคุมมันเป็นสินค้ายอดนิยมท่ามกลางกลุ่มลูกค้าชาวไทย อย่างไรก็ตาม ความนิยมของผู้บริโภคได้ถดถอยไปตามกาลเวลา ผงหอมศรีจันทร์กล่องสีเหลืองฟ้าอันคุ้นตากลายเป็นเพียงที่รู้จักของคนรุ่นเก่า

จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2549 คุณรวิศ หาญอุตสาหะ ทายาทรุ่นที่ 3 ได้เข้ามาบริหารธุรกิจครอบครัวและเริ่มการพลิกฟื้นองค์กรครั้งใหญ่ ด้วยเจตนารมณ์ที่อยากเห็นธุรกิจเก่าแก่ของครอบครัวเติบโตและเป็นที่รู้จักในระดับสากล สอดคล้องกับอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง ณ ขณะนั้นที่มีแนวโน้มในการเติบโตเพิ่มขึ้นทั่วโลก

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ขององค์กรเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2557 จากผงหอมศรีจันทร์ที่มีประวัติอันยาวนานกว่า 60 ปี ได้รีแบรนด์เป็น “แบรนด์ศรีจันทร์” โดยการพัฒนาสูตรให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพเทียบเท่าเครื่องสำอางระดับโลก การเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์องค์กร รวมถึงรีแบรนด์บรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัย และการทำการตลาดในช่องทางใหม่ๆ เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าได้ง่ายขึ้น ในขณะเดียวกันก็พยายามรักษากลุ่มลูกค้าเดิมไปด้วย

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ทำให้ “ศรีจันทร์” กลับมาเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในตลาดอีกครั้ง

แม้จะผ่านมากว่า 72 ปี ทุกวันนี้ชื่อของศรีจันทร์สามารถกลับมาครองใจผู้บริโภคได้ ด้วยรูปลักษณ์อันทันสมัย พร้อมคุณภาพระดับสากล แต่ยังมุ่งเน้นพัฒนาสินค้าที่เหมาะกับผิวชาวไทยและขยายความหลากหลายของสินค้า ให้มีมากกว่าเครื่องสำอางเพื่อตอบสนองวิถีชีวิตของคนยุคใหม่

เส้นทางจากร้านขายยาขนาดเล็กในอดีตมาสู่องค์กรระดับประเทศ นับว่าเป็นเส้นทางอันยาวไกล แต่เรายังมุ่งมั่นพัฒนาและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อไป ในฐานะแบรนด์เครื่องสำอางคุณภาพของคนไทยเพื่อคนไทยอย่างแท้จริง

ธุรกิจองค์กร

Health, Wellness, and Beauty (HWB)


นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์หมวดเครื่องสําอาง (Cosmetic) ของศรีจันทร์ที่รู้จักกันในท้องตลาด เรายังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมายที่ครอบคลุมด้านการใช้ชีวิต (Lifestyle) โดยเฉพาะในกลุ่ม HWB (Health, Wellness, and Beauty) ที่เกี่ยวกับสุขภาพความงาม ทั้งในด้านร่างกายและจิตใจ อย่างผลิตภัณฑ์ดูแลสภาพผิว (Skincare) และผลิตภัณฑ์ส่วนตัว (Personal care) เป็นต้น

Who we are

ประวัติบริษัท

ชื่อบริษัท
บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด
ปีก่อตั้ง
1948
ผู้ก่อตั้ง
คุณพงษ์ หาญอุตสาหะ
ผู้บริหาร
คุณรวิศ หาญอุตสาหะ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO)
จำนวนพนักงาน
166 คน (ณ เดือนกันยายน ปี พ.ศ. 2564)
คู่ค้า
ญี่ปุ่น ลาว เวียดนาม สิงคโปร์ มาเลเซีย
สำนักงานใหญ่
เลขที่ 50 ซอยพระรามเก้า 53 ถนนพระราม 9 แขวงพัฒนาการ เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ 10250
7
คู่ค้า
15
ทีม
200K +
ลูกค้า