รวิศ หาญอุตสาหะ ได้ฝากไว้ว่า ในฐานะของเจ้าของธุรกิจ เราไม่สามารถที่จะปล่อยให้ธุรกิจดำเนินตัวเองไปตามสภาพตลาด สภาพสังคม และตามทีมงานในบริษัท เพราะเมื่อถึงวันหนึ่ง จะมีเด็กที่ไหนไม่รู้มา Disrupt โมเดลธุรกิจของเรา จนเราหัวทิ่มแล้วเจ๊งไปเลย แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าเรายอมสละเวลาส่วนหนึ่งมาคิดเรื่องใหม่ๆ ตลอดเวลา ทดลองอะไรใหม่ๆ ตลอดเวลา ก็จะไม่มีใครมา Disrupt เราได้ เพราะอะไร? ก็เพราะตัวเอง Disrupt ตัวเองอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้วไง

การทำอะไรก็แล้วแต่ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นธุรกิจ หากจะไปให้ถึงความฝันนั้นเป็นไปได้ แต่จะยากมากและเหนื่อยมาก กรุณาอย่าเพิ่งท้อไปซะก่อน ขอให้มีความตั้งใจจริง ขอให้มีความมุมานะ มีวินัย มีความขยัน สักวันหนึ่งสิ่งที่อยากได้ต้องได้แน่

“คนไทยชอบทางลัด ผมพยายามจะบอกว่า ไม่มีทางลัดหรอก มีแต่ทางนี้แหละ ที่ต้องเหนื่อยต้องสู้ แต่ว่ามันมีวิธีการที่จะช่วยให้คุณไปได้ง่ายขึ้น คือ ศึกษาจากวิธีคิดหรือเทคนิคของคนอื่นที่ผ่านมาก่อน”

ที่สำคัญที่สุด อย่าได้มุ่งหน้าหาความสำเร็จจนละทิ้งความสุขในชีวิตอันแสนสั้นของเรา

“ชีวิตมนุษย์นั้นสั้น ระหว่างเส้นทางที่คุณเดินไปตามความฝันหรืออะไรก็แล้วแต่ ขอให้เก็บเกี่ยวความสุขไปตลอดทางด้วย อย่าไปแบบทรมาน เพราะฉะนั้นการเลือกงานที่ตัวเองรัก การจัดสรรเวลาให้ดีเป็นสิ่งสำคัญ ผมไม่เห็นด้วยกับการนั่งทำงานวันละ 14 ชั่วโมง แล้วละทิ้งลูกเต้าครอบครัว หรือพ่อแม่ พี่น้อง เพื่อนฝูง ผมคิดว่ามันไม่ใช่วิถีของมนุษย์ที่ถูกต้อง”

ติดตามบทสัมภาษณ์ของคุณรวิศ หาญอุตสาหะ กรรมการผู้จัดการ และทายาทรุ่นที่ 3 ของบริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด ทาง GM Magazine Vol. 29, April 2015